Màn hình tương tác thông minh được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Thời đại công nghệ 4.0 có những bước đột phá về khoa học công nghệ, đã cho ra đời những sản phẩm thông minh, hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo cùng với đó, thiết bị tương tác nói chung và màn hình tương tác nói riêng xuất hiện và đang dần trở nên phổ biến trên thị trường.

Vậy màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác là thiết bị thông minh tích hợp all in one 5 thiết bị trong 1. Màn hình tương tác hay màn hình cảm ứng có thiết kế giống như một chiếc smart tivi, loại bỏ được những hạn chế của bảng tương tác, thay thế tính năng trình chiếu của máy chiếu, tích hợp sẵn loa công suất lớn, và cho phép người dùng chấm chạm cảm ứng trực tiếp trên bề mặt thay vì phải dùng đến chuột hay bàn phím máy tính.

Hay nói cách khác, màn hình tương tác thông minh chính là chiếc màn hình lớn dùng để cảm ứng chấm chạm trực tiếp bằng tay hoặc vật bất kỳ mà không cần đến máy tính, máy chiếu hay các thiết bị ngoại vi khác.

Màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Đa số màn hình cảm ứng hiện nay sử dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại, hỗ trợ lên đến 20 người tương tác đồng thời ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt màn hình, mà vẫn đảm bảo độ nhạy và độ chính xác của các nét cảm ứng. 

Độ phân giải màn hình lên đến 4K, hiển thị những hình ảnh màu sắc tươi sáng, tự nhiên, âm thanh rõ nét, video sinh động và chân thực, tạo nên những nội dung hấp dẫn, giúp thu hút người xem và góp phần tạo nên sự thành công cho công việc của bạn.

Màn hình tương tác thông minh được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Về thiết kế, các dòng màn hình cảm ứng khác nhau sẽ có những điểm thiết kế nổi bật riêng, nhưng đều hướng đến sự bắt mắt, tinh tế và sang trọng cho không gian sử dụng. Viền ngoài của màn hình thường làm bằng kim loại, vừa tạo sự bền đẹp, vừa tạo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Màn hình tương tác có thể sử dụng độc lập hoặc kết nối với các thiết bị ngoại vi để trình chiếu, hiển thị nội dung có sẵn như máy tính PC, laptop, máy chiếu vật thể, điện thoại,…. Đồng thời màn hình cảm ứng thông minh này cũng hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, Mac, Android,…. giúp người dùng dễ dàng kết nối với thiết bị sẵn có của mình.

Màn hình tương tác thông minh

Với nhiều điểm nổi bật như thế, vậy màn hình tương tác thông minh được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Hiện nay màn hình tương tác đang được ứng dụng trong 2 lĩnh vực chính là giáo dục và kinh doanh.

Trong lĩnh vực giáo dục

Màn hình tương tác thay thế hoàn toàn tính năng của chiếc bảng trắng thông thường, với chiếc màn hình này, thầy cô không cần phải dùng phấn hay giẻ lau để viết vẽ, tẩy xóa trong suốt buổi học. Màn hình tương tác cũng thay thế máy chiếu và màn chiếu trong việc hiển thị giáo án của giáo viên.

Kể cả giáo viên và học sinh đều có thể viết vẽ, chú thích, làm toán, học tiếng Anh ngay trên bảng với các thao tác bằng tay. Việc hỗ trợ cảm ứng đa điểm giúp học sinh làm việc nhóm cùng nhau, tương tác trực tiếp với bài giảng và với giáo viên, làm tăng hiệu quả dạy và học.

Đồng thời các phần mềm đi kèm cũng hỗ trợ giáo viên soạn thảo giáo án và giảng bài một cách thông minh và dễ dàng hơn. Có sự kết hợp của các phần mềm tương tác, các môn học như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Mỹ thuật hay tiếng Anh sẽ không còn nhàm chán nữa, mà trở nên thu hút hơn, giúp các bạn học sinh kích thích tư duy và tăng khả năng sáng tạo.

Màn hình tương tác thông minh được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

 Trong lĩnh vực kinh doanh 

Màn hình tương tác thông minh được sử dụng trong các công ty thay thế thiết bị trình chiếu truyền thống như máy chiếu, màn chiếu hay tivi thông thường, dùng trong thuyết trình, giúp tạo nên các buổi thuyết trình chuyên nghiệp. Cũng giống như giảng dạy, màn hình tương tác hỗ trợ tạo các bài thuyết trình một cách dễ dàng, nội dung hấp dẫn hơn, thu hút người nghe trong suốt buổi thuyết trình. Các hình ảnh đẹp, video sinh động và dẫn chứng chân thực là yếu tố góp phần tạo thành công cho các hoạt động của doanh nghiệp mà màn hình tương tác mang lại.

Màn hình tương tác còn được sử dụng trong họp trực tuyến. Với các tính năng như hiển thị rõ ràng nội dung cuộc họp, kết nối được các bên tham gia họp dù có khoảng cách về thời gian và địa lý. Việc kết nối các thiết bị để tạo phòng họp trực tuyến cũng thật dễ dàng và đơn giản. Ngoài ra, tính năng ghi âm, lưu trữ và ghi âm toàn bộ nội dung cuộc họp một cách tự động cũng giúp người dùng có tài liệu làm báo cáo hoặc lưu lại cho các cuộc họp về sau.

Màn hình tương tác chính là thiết bị quảng cáo thông minh thay thế các phương tiện quảng cáo truyền thống. Thương hiệu, các sản phẩm của doanh nghiệp được hiển thị một cách sinh động trên màn hình, đảm bảo âm thanh, màu sắc thu hút, tác động được đến khách hàng và đối tác. 

Màn hình tương tác thông minh

Có thể thấy màn hình tương tác có rất nhiều tính năng và ưu điểm nổi bật, ngoài giáo dục và kinh doanh, màn hình cảm ứng thông minh còn có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong tương lai, giúp cho công việc của chúng ta được thực hiện một cách thông minh và đạt hiệu quả cao hơn.