Hướng dẫn cơ bản về màn hình tương tác


Màn hình cảm ứng tương tác dành cho giáo dục được thiết lập để làm cho môi trường lớp học trở nên thú vị hơn bao giờ hết, cho phép việc học kết hợp diễn ra ở cấp độ nâng cao hơn. Và khi nói đến các cuộc họp nhân viên, khả năng cộng tác tương tác và chia sẻ ý tưởng là gần như vô tận.

Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi màn hình tương tác là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các trường học và doanh nghiệp, thì bạn đã đến đúng nơi. Hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về màn hình tương tác sẽ giải thích chi tiết hơn về loại edtech này và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Vì vậy, cho dù bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về màn hình cảm ứng tương tác cho giáo dục hay kinh doanh, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tiếp.

Hướng dẫn cơ bản về màn hình tương tác
Hướng dẫn cơ bản về màn hình tương tác

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác là một đơn vị hoặc bảng hiển thị lớn được điều khiển bởi máy tính. Chúng có thể trông giống như màn hình tivi lớn, tuy nhiên chúng thực sự là thiết bị kỹ thuật số cho phép người dùng truy cập các tệp máy tính của họ và tương tác với chúng một cách hấp dẫn, cũng như tạo nội dung mới.

Màn hình tương tác LCD thường được kết nối với một máy tính hoặc máy tính xách tay riêng biệt thông qua cổng USB và cáp video. Về cơ bản, nó hoạt động như một màn hình máy tính, có nghĩa là bạn có thể chọn để xem tài liệu, video và thậm chí cả các liên kết web trên quy mô lớn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo nội dung ở độ nét cao, mang lại trải nghiệm dạy, học và chia sẻ ý tưởng vào cuộc sống một cách linh hoạt và hấp dẫn hơn.

Màn hình tương tác là gì
Màn hình tương tác là gì

Màn hình tương tác dùng để làm gì?

Màn hình tương tác có một số cách sử dụng. Ví dụ: có các màn hình tương tác cho doanh nghiệp và màn hình tương tác cho lớp học, và mặc dù chúng sẽ được sử dụng trong các môi trường khác nhau nhưng chúng có các tính năng rất giống nhau.

Màn hình tương tác có thể được sử dụng để trình bày tài liệu, thông tin và video cho các nhóm khác nhau, ví dụ như cho một nhóm sinh viên trong lớp học hoặc trong cuộc họp trong môi trường kinh doanh. Màn hình tương tác cho lớp học cho phép giáo viên truyền đạt nội dung cho học sinh theo một cách hoàn toàn mới, một điều gì đó có thể cực kỳ có lợi cho những học sinh có thể thấy các hình thức trình bày thông tin truyền thống đặc biệt xa vời.

Một tính năng chính của màn hình tương tác là chú thích kỹ thuật số, hoặc khả năng chú thích tài liệu và tệp theo cách điện tử. Giống như cách bạn có thể viết trên bảng đen truyền thống, một màn hình tương tác cho phép bạn viết về cơ bản bằng cách sử dụng mực kỹ thuật số với nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ: bạn có thể chọn viết một loạt từ, số hoặc sơ đồ trên bề mặt trắng trống hoặc bạn có thể muốn tạo chú thích trên tài liệu hoặc hình ảnh hiện có. Ngoài ra, màn hình cảm ứng sẽ cho phép bạn lưu tệp đã đánh dấu này dưới dạng hình ảnh mới, sau đó bạn có thể lưu tệp này vào thiết bị bên ngoài, gửi email hoặc in.

Màn hình tương tác còn được gọi là gì?

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng tương tác, màn hình cảm ứng LCD tương tác, màn hình tương tác, bảng hiển thị tương tác, màn hình thông minh và bảng thông minh. Bất kể thuật ngữ nào được sử dụng để mô tả loại công nghệ này, chúng đều được sử dụng cho cùng một mục đích chính – cho phép người dùng tương tác với các loại nội dung khác nhau, cộng tác và học hỏi.

Kích thước màn hình tương tác là bao nhiêu?

Có một số tùy chọn kích thước khác nhau có sẵn cho màn hình tương tác. Ví dụ: hầu hết các màn hình đều có kích thước từ 51 inch đến 98 inch, có nghĩa là có một tùy chọn có sẵn để phù hợp với mọi loại không gian – từ phòng họp nhỏ nhất đến phòng học lớn nhất!

Khi quyết định kích thước màn hình cảm ứng cho lớp học hoặc phòng họp, bạn cần lưu ý một số yếu tố. Ví dụ, hãy nghĩ về thị lực, hoặc sự rõ ràng của thị lực mà học sinh sẽ có dựa trên vị trí họ ngồi trong lớp học, hoặc nhân viên sẽ có dựa trên vị trí họ ngồi trong phòng họp. Thứ hai, hãy cân nhắc xem có bao nhiêu sinh viên hoặc nhân viên sẽ sử dụng màn hình tương tác cùng một lúc, vì màn hình tương tác lớn hơn sẽ có bề mặt làm việc lớn hơn sẽ giúp cho việc cộng tác hiệu quả hơn. Cuối cùng, hãy xem xét khả năng thính giác, hoặc mức độ rõ ràng của học sinh và nhân viên khi nghe các phương tiện được hiển thị.

Sự khác biệt giữa màn hình tương tác và bảng tương tác là gì?

Màn hình tương tác có một số lợi ích so với việc sử dụng bảng đen hoặc bảng trắng truyền thống. Ví dụ:

 • Không cần phải mua một máy chiếu riêng, có thể tốn kém về bảo trì (do phải thay bóng đèn thường xuyên) và cũng không có vấn đề gì với ánh sáng máy chiếu có thể chiếu vào mắt người dùng .
 • Màn hình cảm ứng sẽ tạo ra hình ảnh rõ ràng và sắc nét hơn nhiều so với máy chiếu và không có nguy cơ khó nhìn thấy hình ảnh do ánh sáng mặt trời chói chang.
 • Màn hình tương tác sử dụng ít dây hơn so với bảng tương tác, có nghĩa là chúng dễ cài đặt hơn nhiều.
 • Một số màn hình tương tác đi kèm với một PC tích hợp như một tính năng tùy chọn, cung cấp hệ thống “all in one” thậm chí còn dễ sử dụng hơn, thân thiện hơn và không yêu cầu phần cứng bổ sung.
 • Khi so sánh với bảng trắng truyền thống, màn hình tương tác có bề mặt bền hơn nhiều, có thể chịu được việc vô tình sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn, vết thủng và thậm chí cả nước.
 • Màn hình tương tác thường đi kèm với một bảo hành để tăng thêm sự an tâm.
 • Màn hình tương tác có thể được sử dụng với kết nối không dây và cũng tương thích với các sản phẩm của Apple và Android (thông qua một ứng dụng).
 • Nhiều màn hình có màn hình 4K cho trải nghiệm xem đỉnh cao, micrô và soundbar.

Màn hình tương tác được sử dụng như thế nào để cộng tác?

Một trong những lợi ích chính của màn hình tương tác là chúng có thể được sử dụng để cộng tác giữa những người dùng. Ví dụ: một giáo viên và học sinh, một nhóm học sinh hoặc một nhóm đồng nghiệp đều có thể sử dụng công nghệ để tìm hiểu, tương tác và đưa ra quyết định một cách hoàn toàn hấp dẫn.

Làm việc nhóm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, vì mỗi cá nhân sinh viên hoặc nhân viên có thể thêm ghi chú của riêng họ vào tài liệu đang được tạo và thành phẩm có thể được chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng vào cuối buổi học.

 Màn hình tương tác sử dụng thế nào để cộng tác
Màn hình tương tác sử dụng thế nào để cộng tác

Sử dụng màn hình tương tác trong lớp học

Màn hình tương tác thông minh là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ lớp học nào. Từ các trường học đến các trường cao đẳng và đại họ, họ có thể giúp nâng cao trải nghiệm dạy và học theo một số cách:

 • Chia sẻ màn hình hai chiều cho phép giáo viên chia sẻ mọi tài liệu đã chuẩn bị trước lên màn hình tương tác từ thiết bị iOS hoặc Android của chính họ, cũng như chia sẻ bất kỳ nội dung nào được tạo trên màn hình với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của học sinh.
 • Nhiều màn hình tương tác đi kèm với nội dung tải xuống miễn phí, mang đến cho giáo viên và giảng viên cơ hội truy cập vào một thư viện rộng lớn mà họ có thể sử dụng để nâng cao bài học của mình. Từ video đến máy tính khoa học và trò chơi, nội dung làm cho môi trường học tập trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
 • Màn hình tương tác cho phép giáo viên tập trung ít hơn vào việc cung cấp tài liệu giảng dạy của họ và nhiều hơn vào nội dung họ đã chuẩn bị, vì các tài nguyên kỹ thuật số có thể được điều chỉnh trong các bài học.
 • Nhờ các màn hình độ nét cao hiện nay rõ ràng hơn, sắc nét hơn và sáng hơn bao giờ hết, học sinh có thể đọc rõ ràng nội dung ở bất cứ nơi nào họ ngồi trong lớp.
 • Đối với những sinh viên có thể không thích phát biểu trong lớp, màn hình tương tác cho phép họ lắng nghe tiếng nói và ý kiến ​​của họ mà không cần thực sự phát biểu – mở khóa tiềm năng của họ và cho phép họ tích cực tham gia vào việc học của mình theo cách mà họ cảm thấy thoải mái .

Màn hình tương tác tác động như thế nào đến phương pháp sư phạm?

Màn hình tương tác đã thay đổi các lớp học ngày nay, cho phép giáo viên điều chỉnh phong cách giảng dạy của họ và khuyến khích sự tham gia của học sinh theo một cách mới và hấp dẫn:

 • Màn hình tương tác là một công cụ tuyệt vời để cho phép học lật, theo đó giáo viên cung cấp cho học sinh tài liệu học tập trước các bài học, để dành nhiều thời gian hơn trong lớp học để phát triển sự hiểu biết của họ về một chủ đề cụ thể. Ví dụ: sinh viên có thể tạo nội dung như video và sơ đồ mà sau đó họ có thể chia sẻ với cả lớp trong giờ học.
 • Thay vì có các dãy bàn đối diện với giáo viên ở phía trước lớp học, việc sử dụng màn hình tương tác có nghĩa là bố cục của lớp học có thể được chuyển đổi để cho phép cộng tác và làm việc nhóm nhiều hơn trong các cụm bảng nhỏ hơn.

Sử dụng màn hình tương tác trong kinh doanh

Màn hình tương tác cũng có thể được sử dụng hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Chúng tạo nên sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ phòng họp hoặc phòng hội nghị nào nơi các nhân viên hỗ trợ hoặc hỗ trợ từ một trường học, cao đẳng hoặc đại học họp lại với nhau để thảo luận về các kế hoạch và ý tưởng:

 • Màn hình tương tác sử dụng công nghệ cảm ứng mà tất cả chúng ta đều quen thuộc trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình và đưa nó vào môi trường văn phòng.
 • Chúng cho phép các bài thuyết trình trở nên năng động, hấp dẫn và toàn diện hơn. Thay vì chỉ để một người thuyết trình đứng trước và chạy qua một số slide Powerpoint, các đồng nghiệp có thể tham gia bằng cách thêm chữ viết hoặc hình vẽ vào màn hình, làm cho phiên tương tác và đáng nhớ hơn nhiều.
 • Trong các cuộc họp, nhân viên cũng có cơ hội bổ sung ý kiến ​​và đề xuất của mình vào tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng, cho phép mọi người đóng một vai trò nào đó thay vì chỉ ngồi và nghe.
 • Nội dung được tạo trên màn hình tương tác có thể được chia sẻ giữa các thành viên trong nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng trong và sau phiên làm việc.

Bạn cần biết gì khác về màn hình tương tác?

Một số màn hình tương tác có cảm biến khoảng cách tùy chọn, giúp tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng, cũng như khuyến khích sự tương tác giữa người dùng do thực tế là chúng sáng lên khi được tiếp cận. Ngoài ra, một số có màn hình hồng ngoại, có nghĩa là chúng thậm chí có thể được sử dụng bằng găng tay hoặc tay ướt – điều đặc biệt có lợi cho giáo viên nghệ thuật, khoa học

Ở trên là các thông tin về màn hình tương tác. Sản phẩm nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu của mình. Tùy vào điều kiện sử dụng, điều kiện kinh tế của mình mà các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị tương tác.

Hotline: 024 3765 8333.

Miền Bắc: 05 Hạ Yên – P. Yên Hoà – Q. Cầu Giấy – Hà Nội.

Miền Nam: 518 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.