Máy chiếu tương tác so với màn hình tương tác (cái nào tốt hơn)

Máy chiếu tương tác và màn hình tương tác – cái nào tốt hơn? Đây là một câu hỏi mà nhiều trường học và nhà cung cấp giáo dục đang đặt ra khi xem xét các công nghệ tương tác cho lớp học.

Cả hai thiết bị đều có ưu và nhược điểm, các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục phải cân nhắc về chức năng, giá cả, chi phí bảo trì và các loại hình học tập tương tác mà thiết bị sẽ được sử dụng. Có thể rất khó để quyết định xem màn hình cảm ứng hay máy chiếu tương tác là lựa chọn tốt nhất, vì vậy trước tiên chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa hai loại này.

Máy chiếu tương tác là gì?

Một máy chiếu tương tác bao gồm hai phần; bảng trắng và máy chiếu có ống kính để chiếu hình ảnh. Máy chiếu thường được gắn lên trần nhà hoặc lên tường phía trên bảng trắng và là nguồn của nội dung được hiển thị. Bảng trắng hoạt động như một màn hình đơn giản để hiển thị nội dung được chiếu.

Máy chiếu tương tác cho phép tương tác bằng cách theo dõi chuyển động, bằng công nghệ hồng ngoại hoặc DLP.

Đây là cách hoạt động của tia hồng ngoại:

– Một camera trên máy chiếu theo dõi chuyển động của bút tương tác

– Bút truyền ánh sáng hồng ngoại cho camera khi nó tiếp xúc với bảng trắng

– Chuyển động này được ghi lại và phản ánh trong chính hình chiếu

– Tương tự như cách chuyển động của chuột máy tính không dây được phản ánh trên màn hình PC.

Máy chiếu hoạt động như thế nào? Đây là cách hoạt động:

– Máy chiếu phát ra các mẫu trên đầu hình ảnh được chiếu

– Các mẫu xuất hiện đủ nhanh để mắt người không phát hiện được

– Bút tương tác được cung cấp sẽ chọn mẫu này và chuyển nó trở lại máy chiếu

– Máy chiếu phản chiếu các chuyển động trở lại bảng trắng màn hình cảm ứng.

Một số máy chiếu tương tác cho phép trình chiếu không dây bằng cách kết nối từ xa với máy tính xách tay, PC hoặc máy tính bảng. Những người khác yêu cầu kết nối có dây. Về cơ bản, tuy nhiên, ngay cả những máy chiếu tương tác tốt nhất cũng chỉ cần chiếu những gì có trên máy tính được kết nối.

Máy chiếu tương tác
Máy chiếu tương tác

Màn hình cảm ứng tương tác là gì?

Màn hình tương tác thông minh là màn hình treo tường hiển thị hình ảnh đồng thời cho phép tương tác với màn hình cảm ứng. Chúng chỉ bao gồm màn hình hiển thị – và thường là điều khiển từ xa – và theo nhiều cách, chúng có thể được so sánh với máy tính bảng, chỉ lớn hơn rất nhiều.

Không giống như máy chiếu tương tác, bảng tương tác không phải lúc nào cũng yêu cầu bút để viết trên hình ảnh hiển thị vì chúng có thể phản hồi với cảm ứng đầu ngón tay hoặc chạm vào lòng bàn tay. Tuy nhiên, chúng thường trang bị bút stylus để mang lại trải nghiệm viết tự nhiên tương tự như viết trên bảng trắng truyền thống với bút xóa khô.

Một lợi ích to lớn của màn hình cảm ứng tương tác là chúng không phụ thuộc vào đầu vào của máy tính xách tay, PC hoặc máy tính bảng khác. Màn hình Pklns sử dụng giao diện Windows 10 và có thể được sử dụng giống như bất kỳ máy tính hoặc máy tính bảng Windows nào khác.

Khi các nguồn bổ sung được yêu cầu, chúng có thể được kết nối với cổng USB hoặc có thể tải lên tài liệu một cách đơn giản qua thẻ nhớ USB.

Màn hình cảm ứng tương tác
Màn hình cảm ứng tương tác

Chức năng của máy chiếu cảm ứng tương tác so với màn hình tương tác

Vì màn hình cảm ứng tự hoạt động giống như máy tính và không yêu cầu kết nối với các thiết bị khác nên chúng cực kỳ dễ thiết lập và sử dụng mà không cần đào tạo tối thiểu.

Màn hình Pklns sử dụng Windows 10, giúp giao diện trở nên quen thuộc và trực quan đối với đa số giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, các khả năng của nền tảng mở cũng cho phép phần cứng và phần mềm của bên thứ ba được kết hợp để tăng tính linh hoạt.

Ngược lại, máy chiếu tương tác luôn dựa vào kết nối máy tính. Các mô hình đắt tiền hơn có thể cho phép kết nối không dây với máy tính để cải thiện sự tiện lợi, nhưng cuối cùng giáo viên phải kết nối máy tính xách tay của họ với máy chiếu mỗi khi sử dụng.

Ngược lại, màn hình tương tác luôn sẵn sàng trong phòng mà không cần kết nối các thiết bị bổ sung trừ khi được ưu tiên.

Trong khi thảo luận về chức năng, điều đáng nói là bảng hiển thị tương tác hoạt động êm hơn nhiều so với máy chiếu dựa vào quạt. Mặc dù tiếng ồn của quạt có thể không quá lớn nhưng chúng có thể gây khó chịu cho những học sinh nhạy cảm với tiếng ồn, hoặc chúng có thể làm mất tập trung giọng nói của giáo viên trong giờ học.

Chất lượng hình ảnh của màn hình cảm ứng tương tác so với máy chiếu tương tác

Một trong những điểm yếu lớn nhất của máy chiếu tương tác là chất lượng hình ảnh. Đây là lý do tại sao:

– Hình ảnh chiếu có xu hướng kém sáng hơn so với màn hình LED

– Hình ảnh mờ có thể gây mỏi mắt cho giáo viên và học sinh

– Độ sáng và chất lượng hình chiếu có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Khi so sánh màn hình cảm ứng tương tác với bảng tương tác, điều quan trọng cần lưu ý là các loại đèn trong máy chiếu có xu hướng yêu cầu thay thế thường xuyên. Điều này có thể gây tốn kém, đặc biệt là ở các trường cố gắng đưa công nghệ tương tác vào nhiều lớp học.

Hơn nữa, thông thường cần hạ rèm và tắt đèn trên cao để đảm bảo có thể nhìn thấy màn hình rõ ràng nhất có thể, đặc biệt khi hình ảnh bắt đầu giảm chất lượng.

Ngồi trong lớp học tối không phải là một ý tưởng hấp dẫn đối với cả giáo viên hay học sinh, có nghĩa là máy chiếu màn hình cảm ứng chỉ có thể được sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu không thể sử dụng máy chiếu tương tác trong toàn bộ bài học, học sinh sẽ không thực sự trải nghiệm được toàn bộ lợi ích của một lớp học tương tác .

Mặc dù các loại máy chiếu cho lớp học rất phong phú, nhưng thực sự có rất ít sự cạnh tranh giữa màn hình tương tác so với bảng trắng và máy chiếu tương tác về chất lượng hình ảnh. Màn hình có thể cung cấp hình ảnh sắc nét, đầy màu sắc, độ nét cao và không bị suy giảm theo thời gian giống như cách mà máy chiếu trong lớp học sẽ làm.

Độ sáng hình ảnh sẽ không bị mờ trên màn hình LED, nhiều mẫu thậm chí còn cho phép điều chỉnh độ sáng màn hình tùy thuộc vào độ sáng của căn phòng. Điều này có thể giúp giảm thiểu mỏi mắt.

Không bao giờ cần phải thay thế đèn hoặc các yếu tố khác trong màn hình LED, điều này làm cho chúng thực sự dễ dàng và giá cả phải chăng để bảo trì.

Chi phí của máy chiếu tương tác so với màn hình tương tác

Khi so sánh chi phí mua ban đầu của màn hình cảm ứng tương tác với bảng tương tác và máy chiếu , màn hình có xu hướng đắt hơn. Đối với các trường có ngân sách, điều này có thể gây khó khăn khi đánh giá khả năng chi trả của công nghệ tương tác.

Tuy nhiên, máy chiếu có xu hướng kém tin cậy hơn nhiều so với màn hình tương tác, điều này có thể khiến chúng tốn kém hơn để bảo trì. Hãy ghi nhớ các yếu tố sau:

  • Đèn sẽ yêu cầu thay thế định kỳ
  • Bảo hành của đèn thay thế có xu hướng chỉ trong vài tháng
  • Chất lượng của đèn thay thế có xu hướng thấp hơn so với đèn ban đầu, do đó làm giảm chất lượng hình ảnh

Những yếu tố này có xu hướng có nghĩa là chi phí tổng thể của màn hình tương tác so với bảng trắng và máy chiếu tương tác là như nhau. Màn hình tương tác yêu cầu ít hoặc không cần bảo trì vì không có bộ phận nào cần thay thế thường xuyên.

Điều quan trọng cần nhớ là chất lượng hình ảnh của máy chiếu sẽ luôn giảm dần theo thời gian. Sau đó, mặc dù đầu tư ban đầu vào thiết bị ít hơn so với màn hình tương tác, khoản đầu tư không chịu thử thách của thời gian theo cùng một cách.

Đối với các trường học làm việc với ngân sách khắt khe, việc đánh giá tuổi thọ của công nghệ để hiểu được liệu một khoản đầu tư có đáng giá hay không. Trong trường hợp máy chiếu tương tác và màn hình tương tác, màn hình có xu hướng là khoản đầu tư hợp lý hơn mặc dù chi phí ban đầu cao hơn.

Màn hình tương tác so với máy chiếu tương tác – cái nào thắng?

Đối với các trường cam kết cải thiện việc học tương tác trong lớp học, màn hình hiển thị tương tác chắc chắn là một khoản đầu tư khôn ngoan hơn. Đây là lý do tại sao:

  • Giao diện người dùng thuận tiện, sẵn sàng cho phòng và trực quan
  • Chức năng linh hoạt và khả năng tương thích với phần cứng / phần mềm của bên thứ ba
  • Chất lượng hình ảnh sắc nét
  • Chất lượng hình ảnh không suy giảm
  • Màn hình sáng để giảm thiểu mỏi mắt
  • Hoạt động im lặng (không có quạt)
  • Bảo trì tối thiểu, chi phí thấp