Nên đầu tư mua sắm màn hình tương tác hay bảng tương tác để dạy học?

Chắc hẳn nhiều thầy cô đã biết đến những lợi ích của màn hình tương tác và bảng tương tác mang lại trong công tác dạy học. Tuy nhiên, nhiều thầy cô cũng đang còn băn khoăn giữa việc chọn lựa mua sắm thiết bị nào. Vì cả hai thiết bị đều có những ưu điểm và khuyết điểm, đều có những ứng dụng phù hợp với nhu cầu giảng dạy khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra những phân tích, góc nhìn khác nhau để các thầy cô và quý bạn đọc có thể so sánh màn hình tương tác và bảng tương, và đưa ra quyết định mua sắm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Về tính năng sử dụng

Bảng tương tác là một thiết bị độc lập, để sử dụng được nó chúng ta cần có những thiết bị đi kèm như máy chiếu, máy vi tính, loa. Khi kết nối tất cả các thiết bị này với nhau qua dây nối thì chúng ta có thể dùng bảng tương tác để giảng dạy bình thường.

Nguyên lý hoạt động chính là việc trình chiếu các nội dung bài giảng trên máy tính lên bảng tương tác thông qua máy chiếu, kết nối âm thanh qua thiết bị loa bên ngoài. Chúng ta có thể tương tác cảm ứng với cá nội dung hình ảnh, tài liệu trên bảng tương tác qua bút cảm ứng chuyên dụng. Ngoài ra có phần mềm viết vẽ ghi chú được tích hợp sẵn trong bảng tương tác, giúp người dùng có thể dễ dàng ghi chép, xóa bỏ các nội dung. Bảng tương tác được ứng dụng chủ yếu trong việc giảng dạy ở trường hoc, trung tâm đào tạo hoặc hội thảo.

Màn hình tương tác là gì ?

Màn hình tương tác là thiết bị all-in-one, được tích hợp nhiều thiết bị trong một sản phẩm, nó thay thế hoàn toàn nhiều thiết bị cồng kềnh như máy tính, loa, máy chiếu. Chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng màn hình tương tác luôn. Với đầy đủ các tính năng viết vẽ ghi chú, xóa như trên bảng tương tác thì màn hình tương tác còn có nhiều tính năng nổi bật hơn như sử dụng được hệ điều hành Androi tích hợp sẵn với đa dạng ứng dụng phần mềm dạy học, trình chiếu hình ảnh video rõ nét với độ phân giải lên tới 4K, kết nối không dây tiện lợi qua Wifi hoặc Bluetooth, cảm ứng chính xác mượt mà gần như không có độ sai lệch, cảm ứng đa điểm lên tới 20 điểm chạm.

Về chi phí đầu tư, sử dụng

Bảng tương tác để sử dụng được chúng ta cần mua thêm các thiết bị đi kèm hỗ trợ như mấy chiếu, loa, máy vi tính…Do đó chi phí để đầu tư sử dụng bảng tương tác là khá lớn, điều này không phù hợp với nhiều đơn vị cơ quan trường học hoặc cá nhân.

Không những vậy sau một thời gian dài sử dụng, bóng chiếu của máy chiếu sẽ bị giảm chất lượng và chúng ta cần thay thế bóng chiếu mới để có thể sử dụng được bảng tương tác một cách an toàn cho mắt, hình ảnh được đảm bảo rõ nét. Ngoài ra mức điện tiêu thụ khi sử dụng bảng tương tác cũng là một điều đáng quan tâm, khi một lúc phải cùng cung cấp điện tiêu thụ cho cả bảng tương tác, máy chiếu, máy vi tính, loa…lượng điện tiêu thụ sẽ cộng gộp lại khá lớn.

Xem thêm : Màn hình tương tác Gaoke

Còn với màn hình tương tác thì ta chỉ cần đầu tư một lần ban đầu là có thể sử dụng được 30.000-50.000 giờ, nếu sử dụng 5 giờ mỗi ngày thì chúng ta có thể dùng được 28 năm mà không cần phải thay thế sửa chữa gì. Không cần mua thêm bất kỳ một thiết bị ngoại vi bên ngoài nào để sử dụng với màn hình tương tác.

Bên cạnh đó, màn hình tương tác cũng không hao tốn điện năng như màn hình tương tác, lượng điện tiêu thụ chỉ tương đương một chiếc tivi từ 60-100W, và chỉ cần cung cấp điện năng cho duy nhất một màn hình tương tác trong suốt quá trình sử dụng.

Nếu thầy cô cần mua sắm hoặc tư vấn sản phẩm có thể liên hệ Công ty Đại Nam – Đơn vị nhập khẩu và phân phối thiết bị tương tác hàng đầu Việt Nam như thương hiệu PKLNS (Hàn Quốc), Gaoke…. Công ty Đại Nam sẽ có những tư vấn chi tiết nhất, giúp thầy cô có lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.