7 lý do khiến màn hình tương tác đắt hơn bảng tương tác

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ như hiện nay, thiết bị tương tác đã và đang được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực, ngành nghề, có thể kể đến như giáo dục, y tế, kinh doanh,… Mỗi thiết bị khác nhau sẽ có ưu nhược điểm và mang đến lợi ích nhất định cho doanh nghiệp, tổ chức, cũng bởi vậy chi phí người dùng bỏ ra để đầu tư có sự chênh lệch đáng kể. Vậy tại sao màn hình tương tác thông minh lại đắt hơn bảng tương tác. Dưới đây là 7 lý do giải đáp chi tiết cho vấn đề này.

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác hay màn hình cảm ứng thông minh là màn hình dạng LCD, LED hoặc OLED. Đây là thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, có tích hợp bề mặt cảm ứng bên ngoài,  qua đó người dùng có thể thực hiện các thao tác bằng các nét chấm chạm trực tiếp trên màn hình.

Cấu tạo của màn hình cảm ứng bao gồm 3 lớp: Lớp hiển thị hình ảnh, lớp cảm ứng và lớp bảo vệ màn hình ở ngoài cùng.

Hiện nay màn hình cảm ứng thông minh đang là thiết bị tương tác hiện đại nhất, tích hợp all in one 5 trong 1: Tivi, bảng tương tác, máy chiếu, wifi, máy tính. Nhờ vậy người dùng chỉ cần dùng tay hoặc bút tác động trực tiếp lên bề mặt để viết, vẽ, làm việc mà không cần dùng chuột hay bàn phím. Đặc biệt, sản phẩm công nghệ này cho hình ảnh vô cùng sống động, sắc nét, thường được ứng dụng trong lớp học, giảng đường, phòng họp thông minh, trung tâm thương mại hay phòng hội chẩn của bệnh viện.

Màn hình tương tác thông minh

Bảng tương tác là gì?

Bảng tương tác là màn hình hiển thị thông tin, dữ liệu, hình ảnh của máy chiếu. Tương tự như màn hình cảm ứng, bảng tương tác cũng sử dụng công nghệ hiện đại, cho phép người dùng chấm chạm, thực hiện các thao tác dễ hơn bằng tay hoặc bút thay vì điều khiển với máy tính.

Tuy nhiên để có thể sử dụng bảng tương tác, bạn cần kết hợp hệ thống bao gồm: Bảng, máy tính, máy chiếu cùng các phụ kiện kết nối khác. 

Đặc điểm của thiết bị tương tác này đó là chất lượng âm thanh, hình ảnh phụ thuộc vào độ phân giải của máy chiếu. Khi máy chiếu hoặc máy tính gặp bất kỳ sự cố nào, bảng tương tác cũng không thể hoạt động. Đồng thời việc ứng dụng bảng cảm ứng cũng hẹp hơn so với màn hình, thường sử dụng chủ yếu trong giáo dục, rất ít khi được dùng cho hoạt động kinh doanh, hội họp hay trong khám chữa bệnh.

Bảng tương tác thông minh

Tại sao màn hình tương tác đắt hơn bảng tương tác?

Khi tìm hiểu về 2 thiết bị tương tác này, chắc chắn bạn đọc sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy chi phí đầu tư cho màn hình tương tác cao hơn, thậm chí gấp nhiều lần so với bảng tương tác. Dưới đây là 7 lý do màn hình cảm ứng thông minh đắt hơn nhưng được ưa chuộng hơn:

Về cấu tạo và lắp đặt

Để có thể sử dụng được bảng tương tác hiệu quả nhất, bạn cần đầu tư hệ thống bao gồm: Bảng, máy tính, máy chiếu và các phụ kiện đi kèm. Đặc biệt máy chiếu cần chất lượng, có độ phân giải cao, đảm bảo sắc nét để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bảng. Điều này khiến không gian phòng lắp đặt trở nên lộn xộn và chật chội hơn.

Trong khi đó, như đã nói, màn hình cảm ứng tích hợp All in one, bạn chỉ cần đầu tư một thiết bị duy nhất, có thể lắp trên tường, trên giá có bánh, dễ dàng di chuyển và vô cùng tiện dụng.

Về chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh hiển thị trên bảng tương tác cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều vào độ phân giải của máy chiếu và điều kiện ánh sáng của môi trường. Trong quá trình sử dụng bị đổ bóng người dùng gây cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó, chất lượng hình ảnh sẽ mờ dần theo thời gian, cho dù bạn thay bóng đèn mới cho máy chiếu cũng không thể đạt được độ sáng như ban đầu.

Đối với màn hình tương tác luôn cho ra hình ảnh sống động, sắc nét, độ phân giải Full HD, thậm chí lên đến Ultra HD, chất lượng hình ảnh không bị giảm sau thời gian sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng không bị đổ bóng, mang đến cảm giác dễ chịu.

Màn hình tương tác cung cấp chất lượng hình ảnh sắc nét

Cảm ứng

Khi dùng bảng tương tác, ban đầu bạn cần định vị điểm cảm ứng. Nếu vì một lý do nào đó khiến máy chiếu hoặc bảng bị rung sẽ gây ra trường hợp lệch điểm cảm ứng, làm tăng thời gian chết trong quá trình sử dụng.

Riêng màn hình tương tác, bạn không cần định vị điểm cảm ứng, các nét chạm luôn nhạy, mượt mà và ổn định. 

Số điểm chạm

Số điểm cảm ứng của màn hình thông minh cũng nhiều hơn so với bảng tương tác. Thông thường các bảng tương tác hiện nay có từ 3 – 5 điểm chạm.

Trong khi đó, với màn hình tương tác thông minh, phổ biến là 10 điểm chạm, thậm chí có nhiều sản phẩm còn được cải tiến lên đến 20 điểm chạm, cho phép người dùng thoải mái viết, vẽ, di chuyển hay tương tác trên màn hình.

Màn hình tương tác thông minh hỗ trợ đa điểm chạm

Tuổi thọ sử dụng

Bảng tương tác sử dụng máy chiếu, do đó tuổi thọ của bảng cũng phụ thuộc đáng kể vào thiết bị này. Máy chiếu có tuổi thọ đèn hình khoảng 5000 giờ đến 10.000 giờ. Sau thời gian dài sử dụng, bạn cần thay bóng đèn hoặc mua máy chiếu mới làm phát sinh thêm chi phí.

Đối với màn hình cảm ứng, tuổi thọ sử dụng lên đến 30.000 giờ, thậm chí có thể đạt 50.000 giờ nếu bạn biết cách bảo quản. Khi tính ra, chi phí đầu tư cho màn hình tiết kiệm hơn bảng rất nhiều.

Khả năng kết nối với các thiết bị khác

Các cổng kết nối của bảng tương tác chỉ giới hạn trên máy vi tính và máy chiếu. Trong khi đó, màn hình tương tác có rất nhiều cổng kết nối để bạn thoải mái sử dụng đồng thời nhiều thiết bị, phục vụ tốt nhất cho quá trình giảng dạy, làm việc. Đặc biệt màn hình thông minh còn cho phép người dùng kết nối không dây với thiết bị khác qua wifi, bluetooth,…

Bảo vệ sức khỏe

Khi sử dụng bảng tương tác truyền thống trong thời gian dài sẽ gây mỏi mắt, chói mắt cho người dùng do phải chịu tác động trực tiếp từ ánh đèn máy chiếu. Ngoài ra, do tuổi thọ bóng đèn halogen ngắn nên sau khoảng 1 năm sử dụng, hình ảnh hiển thị trên bảng tương tác mờ dần, gây ảnh hưởng tới mắt người dùng.

Với màn hình tương tác được trang bị nhiều công nghệ hiện đại nên bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người dùng, bao gồm: Công nghệ lọc ánh sáng xanh, công nghệ chống chói, chống lóa, công nghệ loại bỏ nháy màn hình,….

Màn hình cảm ứng sử dụng công nghệ cao bảo vệ sức khỏe người dùng

Có thể thấy màn hình tương tác thông minh ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bảng tương tác, mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. Đây chính là lý do màn hình cảm ứng thường có giá đắt hơn bảng cảm ứng. Tuy nhiên xét về giá trị lâu dài, đầu tư vào màn hình tương tác chính là cuộc đầu tư có lời. 

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị tương tác.