Sử dụng màn hình tương tác như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Hiện nay các thiết bị công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến và được dùng để thay thế những cách thức làm việc truyền thống, trong đó nổi bật là màn hình tương tác. Đây là thiết bị hiện đại, phục vụ cho nhu cầu giáo dục, hội họp, thuyết trình nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc và giảng dạy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng để mang đến hiệu suất tối ưu và kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng màn hình tương tác thông minh tốt nhất.

Màn hình tương tác thông minh là gì?

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng thông minh. Đây là một màn hình phẳng, cho phép người dùng tương tác trực tiếp vào hình ảnh, dữ liệu, nội dung được trình chiếu trên màn hình bằng tay hoặc bút chuyên dụng thay vì sử dụng bàn phím hay chuột máy tính. Màn hình tương tác hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, được ứng dụng tại các văn phòng, phòng học, giảng đường hoặc các triển lãm sang trọng.

Màn hình tương tác còn được gọi là màn hình cảm ứng thông minh

Không giống như các thiết bị tương tác khác, màn hình cảm ứng tương tác cho ra hình ảnh hiển thị rõ nét, có độ phân giải cao. Việc tích hợp công nghệ cao giúp bảo vệ mắt người dùng, đồng thời phục vụ tối đa nhu cầu học tập, kinh doanh, làm việc. Hiện nay có đa dạng sản phẩm màn hình tương tác thuộc các thương hiệu khác nhau và có nhiều kích thước để bạn thoải mái sử dụng.

Những ưu điểm nổi bật của màn hình tương tác bao gồm:

 • Màn hình cảm ứng thông minh có chất lượng vượt trội, hình ảnh hiển thị sắc nét, độ phân giải cao, mang đến cảm giác chân thực và trực quan nhất. Bên cạnh đó sản phẩm có góc nhìn rộng, không bị phụ thuộc vào không gian trình chiếu.
 • Màn hình có tích hợp sẵn các phần mềm tương tác để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình giảng dạy, hội họp, kinh doanh. Ngoài ra, màn hình tương tác còn được trang bị các khe cắm giúp kết nối trực tiếp với PC và các thiết bị điện tử khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ cảm ứng đa điểm, cho phép nhiều người tương tác và thực hiện công việc cùng lúc, tăng chất lượng buổi học, cuộc họp.

Cách sử dụng màn hình tương tác thông minh đạt hiệu quả cao nhất

Mặc dù là thiết bị khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên có nhiều người còn mơ hồ về cách sử dụng màn hình tương tác hoặc biết cách dùng nhưng chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Dưới đây là hướng dẫn bạn đọc sử dụng màn hình cảm ứng thông minh giúp tăng năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Cách sử dụng màn hình tương quá với máy tính

Để dễ dàng sử dụng màn hình tương tác qua máy tính, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối trực tiếp màn hình tương tác với dây cáp, sau đó kiểm tra bằng cách ấn nút Power để khởi động màn hình. Khi thấy đèn trên màn hình chuyển màu xanh tức là kết nối thành công và bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Bước 2: Bạn có thể kết nối màn hình với máy tính bằng một trong hai cách sau:

 • Kết nối với dây VGA, dây touch USB và dây âm thanh Audio.
 • Kết nối với dây HDMI, dây touch USB.

Bước 3: Bạn nhấn đồng thời phím Windows và P trên màn hình máy tính, tiếp đến thực hiện các thao tác:

 • Ấn Duplicate nếu muốn hiển thị dữ liệu đồng thời ở màn hình tương tác và máy tính.
 • Nhấn chọn Second Screen Only nếu chỉ muốn hình ảnh, dữ liệu hiển thị ở màn hình cảm ứng.

Sau khi đã kết nối thành công màn hình thông minh và máy tính, bạn có thể thực hiện trình chiếu hình ảnh, dữ liệu từ máy tính lên màn hình mà không cần thực hiện các thao tác với màn hình cảm ứng.

Có thể kết nối màn hình tương tác và máy tính

Sử dụng màn hình tương tác bằng bút cảm ứng

Bên cạnh việc kết nối máy tính với màn hình cảm ứng thông minh, người dùng còn có thể thao tác trực tiếp trên màn hình với bút cảm ứng. Đây là một trong những ưu điểm giúp thiết bị này được ưa chuộng hơn các dòng máy chiếu hay thiết bị công nghệ khác trên thị trường.

Màn hình cảm ứng cho phép bạn dùng ngón tay hoặc bút cảm ứng để thực hiện tất cả thao tác ngay trên bề mặt màn hình. Bên cạnh những tính năng tăng giảm âm lượng, cài đặt nguồn, người dùng còn có thể dùng bút cảm ứng để thực hiện mọi thao tác như đang sử dụng chuột và bàn phím máy tính.

 • Bạn di chuyển con trỏ bằng cách đặt ngòi bút lên màn hình và di chuyển xung quanh sẽ thấy con trở di chuyển theo hướng bút.
 • Có thể sử dụng tính năng chuột trái bằng cách gõ nhẹ đầu bút vào màn hình một cách nhanh chóng và dứt khoát.
 • Sử dụng tính năng chuột phải bằng cách rê đầu bút trên màn hình cảm ứng, cách màn hình một khoảng nhất định, sau đó ấn vào nút tròn duy nhất trên thân cây bút.
 • Lôi bút bằng cách lựa chọn hình ảnh và đối tượng muốn di chuyển, sau đó giữ cho đầu bút hướng xuống màn hình và di chuyển tùy ý.
 • Nhấn đúp nhanh và nhẹ nhàng để thực hiện các thao tác tương tự đúp chuột máy tính.
 • Màn hình tương tác giống như một bảng trắng, do đó bạn có thể dùng bút cảm ứng để viết, ghi chú, chỉnh sửa trên màn hình để hỗ trợ công việc và học tập thuận tiện hơn.
Dùng màn hình tương tác với bút cảm ứng

Có thể thấy việc sử dụng màn hình cảm ứng không hề phức tạp, tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách rất dễ khiến màn hình bị hỏng hoặc công việc không đạt được kết quả như ý. Do đó trước khi thao tác trên màn hình, bạn nên tham khảo kỹ các bước kết nối và sử dụng.

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị tương tác.