Cách lựa chọn màn hình tương tác phù hợp với lớp học

Màn hình tương tác thông minh hiện đang phổ biến tại nhiều trung tâm, lớp học, phục vụ tốt cho nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Cũng bởi nhu cầu đa dạng của giáo dục, có rất nhiều thương hiệu màn hình cảm ứng ra đời khiến người dùng băn khoăn khi lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách lựa chọn màn hình tương tác thông minh phù hợp với lớp học hiện đại.

Màn hình tương tác thông minh là gì? Ưu điểm nổi bật

Màn hình tương tác là sản phẩm của khoa học công nghệ tiên tiến, cũng chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên trong việc giảng dạy. Thiết bị này cho phép người dùng cảm ứng, chấm chạm, thực hiện các thao tác hoàn toàn bằng tay hoặc bút mà không cần dùng đến chuột hay bàn phím máy tính. Khi sử dụng màn hình tương tác trong lớp học giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với bài giảng.

Màn hình tương tác thông minh là gì

Những ưu điểm nổi bật của màn hình cảm ứng thông minh trong lớp học bao gồm:

  • Độ phân giải cao cho phép hiển thị những hình ảnh sắc nét, sinh động, chân thực, màu sắc tự nhiên, âm thanh rõ ràng để giúp học sinh có cơ hội khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh.
  • Những nội dung được hiển thị trên màn hình tương tác hấp dẫn, trực quan hơn nhiều so với con số, chữ viết trên bảng đen, phấn trắng.
  • Nhờ tính năng tương tác đa điểm, người dùng có thể viết vẽ đồng thời 20 điểm chạm. Qua đó tạo cơ hội cho học sinh cùng nhau thảo luận, tương tác, làm việc nhóm, giải bài tập hay chơi game, tăng sự thích thú và tính chủ động hơn trong suốt buổi học.
  • Màn hình tương tác được trang bị nhiều tính năng hiện đại, không giới hạn các môn học, bao gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh,… đều có các công cụ hỗ trợ việc giảng dạy.
  • Các phần mềm tương tác được tích hợp giúp bài học trở nên mới lạ, hấp dẫn và thú vị hơn. Việc lồng ghép hình ảnh, video khiến buổi học không còn nhàm chán như khi học với bảng đen, phấn trắng.
  • Giáo viên có thể soạn thảo giáo án thông minh, đơn giản với các tính năng ghi âm, quay video và tự động lưu trữ bài giảng để gửi học sinh tham khảo tại nhà.
  • Sử dụng màn hình tương tác không chỉ giúp học sinh hứng thú hơn trong suốt buổi học mà còn tăng sự chủ động, kích thích tư duy và khả năng sáng tạo của học sinh.
Màn hình tương tác thông minh mang đến nhiều ưu điểm

Cách chọn màn hình tương tác phù hợp với lớp học

Ở bất kỳ cấp độ nào, việc hiện đại hóa trang thiết bị dạy học cũng giúp mang đến hiệu quả cao hơn so với thiết bị hay phương tiện giảng dạy truyền thống. Thực tế đã chứng minh dạy học với màn hình tương tác thông minh giúp học sinh tập trung chú ý từ đầu đến cuối buổi học, không còn tình trạng chán nản, buồn ngủ, làm việc riêng trong giờ. Cũng bởi vậy, có rất nhiều trung tâm, trường học đã trang bị thiết bị này, tuy nhiên lựa chọn màn hình tương tác như thế nào để phù hợp với lớp học?

Chú ý không gian phòng học và số lượng học sinh

Tùy từng cấp bậc giáo dục, số lượng học sinh sẽ khác nhau, theo đó không gian lớp học cũng đa dạng hơn. Trường mầm non thường là đơn vị có số lượng học sinh trong một lớp rất ít, khoảng 10 – 20 bé. Do đó màn hình tương tác kích thước 55 inch sẽ phù hợp. Nếu cấp bậc càng tăng, diện tích lớp và số lượng học sinh càng nhiều, do đó thầy cô cũng nên cân nhắc chọn mua màn hình cảm ứng kích thước phù hợp hơn.

Nếu bạn mua màn hình cảm ứng thông minh có kích thước quá nhỏ, các bạn học sinh ngồi phía dưới hoặc trong góc sẽ không thể theo dõi được bài giảng đang hiển thị. Ngược lại, màn hình cảm ứng có kích thước quá lớn sẽ gây mỏi mắt và tốn kém chi phí hơn.

Nhu cầu và mục đích sử dụng

Màn hình tương tác có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đã cải tiến, nâng cấp và trang bị thêm nhiều tính năng thông minh. Đối với cấp mầm non và tiểu học, những tính năng chính thường được sử dụng là viết, vẽ, ghi chú, trình chiếu video nên chỉ cần thiết bị đơn giản như Gaoke. 

Việc vận dụng hết những tính năng sẵn có của thiết bị sẽ giúp tối ưu hiệu quả và chi phí bỏ ra. Ngược lại đối với các khối lớp trung học, đại học sẽ cần đến nhiều công cụ hơn, các môn sẽ khó hơn nên thầy cô cần cân nhắc để chọn mua màn hình đa tính năng như Aha, Viewsonic,…

Chọn mua màn hình tương tác theo nhu cầu và mục đích sử dụng

Mức ngân sách bỏ ra

Nếu các đơn vị lớp học có ngân sách hạn chế, màn hình tương tác Gaoke sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Thương hiệu này thuộc phân khúc tầm trung, có các chức năng cơ bản nhất để phục vụ cho việc dạy và học. Trong khi đó, nếu có thể đầu tư nhiều hơn, thầy cô sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với màn hình thông minh cùng tính năng hiện đại.

Việc lựa chọn màn hình tương tác nên được cân nhắc kỹ vì nếu bạn chọn mua thiết bị không phù hợp vừa không mang đến hiệu quả như mong muốn, vừa gây tốn chi phí và lãng phí tài nguyên của các đơn vị. Trước khi đưa ra quyết định, thầy cô nên tham khảo nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể.