So sánh các thương hiệu màn hình tương tác thông minh trên thị trường

Trước sự phát triển như vũ bão của các dòng thiết bị tương tác nói riêng và màn hình tương tác nói chung, để lựa chọn được một loại màn hình cảm ứng phù hợp và ứng ý ngày càng trở nên khó khăn. Để giúp khách hàng có dễ dàng tìm được sản phẩm thông minh, phục vụ tốt nhất cho hoạt động giảng dạy, kinh doanh của mình, bài viết dưới đây sẽ so sánh các thương hiệu màn hình tương tác thông minh trên thị trường.

Những phân khúc màn hình tương tác hiện nay

Hiện nay màn hình tương tác thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến với đa dạng chủng loại, mẫu mã, kích thước và thương hiệu khác nhau. Để dễ hình dung, Đại Nam sẽ phân chia các dòng màn hình cảm ứng thành 3 phân khúc cụ thể, bao gồm: Màn hình tương tác cao cấp, màn hình tương tác tầm trung và màn hình phân khúc giá rẻ. Cụ thể:

Màn hình tương tác có đa dạng chủng loại, thương hiệu
  • Những sản phẩm màn hình tương tác thông minh cao cấp thường có mức giá giao động từ 65 – 80 triệu đồng, có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng như PKLNS, Samsung, Viewsonic, LG, Sharp,…
  • Màn hình cảm ứng tầm trung sẽ có mức giá tối thiểu từ 45 – 55 triệu đồng cho một model. Đây là phân khúc có nhiều mẫu mã, chủng loại cho khách hàng lựa chọn nhất. Các thương hiệu phổ biến thuộc phân khúc này bao gồm: Gaoke, Inno, Newline, Aha,…
  • Đối với phân khúc màn hình tương tác giá rẻ, thường không có thương hiệu hoặc ít người biết đến và mức giá sẽ giao động khoảng 25 – 30 triệu đồng. Đây là những màn hình thường được lắp ráp dựa trên những sản phẩm tầm cao hơn, đồng thời những tính năng được sao chép một cách cơ bản. Vậy nên khách hàng cần thận trọng tìm hiểu trước khi quyết định mua những loại thiết bị thuộc phân khúc này.

So sánh chi tiết những thương hiệu màn hình tương tác

Có thể thấy đa số các sản phẩm này giá càng đắt, chất lượng đi kèm cũng sẽ càng cao. Đối với những mặt hàng công nghệ như màn hình tương tác thông minh, những yếu tố đắt tiền sẽ đến từ chức năng, ứng dụng, phần mềm và công nghệ tiên tiến được trang bị. 

Nếu có khả năng tài chính dư giả, bạn có thể đầu tư vào dòng màn hình tương tác cao cấp như màn hình tương tác Samsung, Prospace để sử dụng mượt mà cùng nhiều tính năng ấn tượng. Tuy nhiên trong trường hợp ngân sách hạn chế, bạn có thể ưu tiên lựa chọn màn hình tương tác của thương hiệu Gaoke, vẫn đáp ứng được đầy đủ tính năng cần thiết mà giá cả vô cùng phải chăng.

Màn hình tương tác phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau

So sánh về công nghệ hiển thị

Phần lớn các thiết bị hiển thị hiện nay đều sử dụng công nghệ LED và màn hình tương tác cũng nằm trong số này. Nếu so với vài năm trước đây, LCD là công nghệ được áp dụng phổ biến thì cho đến hiện tại, LED đã thể hiện được ưu thế vượt trội của mình về khả năng hiển thị, độ phân giải, màu sắc và tuổi thọ sử dụng. Do đó khi chọn mua màn hình tương tác, bạn nên chú ý đến công nghệ hiển thị là LED hay LCD trước khi đưa ra quyết định mua.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét và so sánh giữa các dòng màn hình cùng tầm giá về tính năng hiển thị, khả năng bảo vệ mắt, tự động tinh chỉnh độ sáng để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Màn hình tương tác sử dụng công nghệ LED chân thực

Về công nghệ cảm ứng

Công nghệ cảm ứng chính là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và giá tiền của thiết bị tương tác thông minh. Công nghệ là thứ biến TV thông minh trở thành màn hình tương tác và quyết định lớn đến trải nghiệm người dùng.

Đa số các dòng màn hình tương tác hiện nay sử dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại vì nó cho phép người dùng cảm ứng bằng nhiều công cụ khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của nó là những nét chấm chạm, viết vẽ không được chân thực như khi dùng smartphone hay viết trên giấy thông thường.

Cũng bởi vậy hiện nay một số thương hiệu màn hình tương tác nổi tiếng như màn hình tương tác Samsung, Sharp, LG đã sử dụng công nghệ cảm ứng hiện đại hơn, đó là InGlass hay ERM mang đến khả năng viết vẽ chân thực, sống động, tuy nhiên chi phí cho các thương hiệu này cũng cao hơn.

Bên cạnh đó cảm ứng đa điểm cũng là yếu tố cần được chú ý khi nhắc đến thiết bị tương tác. Số điểm chạm của màn hình cảm ứng thông thường là 20 điểm chạm, mặc dù vậy, vẫn có một số dòng màn hình từ cao cấp đến tầm trung vẫn có ít điểm chạm hơn. Ví dụ Samsung Flip sử dụng công nghệ ấn tượng để đổi lại số điểm tương tác ít hơn. Do đó giá thành của sản phẩm này cũng được giảm xuống để phù hợp với giá trị thực tế.

Ngoài ra, màn hình tương tác Gaoke có thể cho phép 20 điểm chạm đồng thời nhưng mức giá vô cùng phải chăng và nhiều đơn vị có thể sử dụng.

Màn hình thông minh hỗ trợ tương tác đa điểm

Về hệ điều hành, phần mềm tích hợp

Đa số những màn hình tương tác phổ biến trên thị trường hiện nay đều được trang bị 2 hệ điều hành chính là Android có sẵn, Windows của OPS. Ngoại trừ Samsung sử dụng hệ điều hành Tizen 3.0, còn lại các phiên bản Android cao cấp và phổ biến nhất những năm gần đây đó chính là Android 8.0 đối với màn hình tương tác cao cấp và tầm trung.

Ngoài ra, mỗi dòng màn hình tương tác sẽ được tích hợp sẵn các phần mềm và ứng dụng riêng của từng hãng. Ví dụ Gaoke sẽ luôn đi kèm phần mềm Whiteboard 4K mô phỏng bảng viết vẽ chân thực, có thể cài đặt thêm phần mềm soạn thảo giáo án hoặc thiết kế bài giảng.

Về những tính năng mở rộng

Những tính năng mở rộng chính là tính năng giúp thương hiệu màn hình tương tác cao cấp được tăng thêm giá trị cũng như đánh bóng thêm tên tuổi của mình. Bên cạnh những tính năng cần thiết cho quá trình giảng dạy, hội họp, kinh doanh, một số màn hình được trang bị chức năng tự động như đo nhiệt độ, đo nồng độ không khí không thực sự cần thiết để bạn phải chi số tiền lớn đầu tư. Do đó, bạn cũng nên lưu ý thật kỹ trước khi quyết định đầu tư màn hình tương tác cao cấp vì có thể tính năng không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên vẫn có nhiều tính năng xứng đáng với giá tiền được trang bị trên các dòng màn hình cao cấp đó là cảm ứng đa chiều, mang đến những trải nghiệm chân thực, mượt mà nhất.

Trên đây là những thông tin so sánh giữa các thương hiệu màn hình tương tác để bạn đọc tham khảo và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị thông minh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để biết thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến thiết bị tương tác, bạn hãy chờ đón những bài viết tiếp theo của Đại Nam Corp.