Hội thảo Giáo dục sớm phát triển năng lực ở trẻ em.

HỘI THẢO GIÁO DỤC SỚM PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC Ở TRẺ EM

Ngày 26/11 vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) cùng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người- IPD đã tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Giáo dục sớm phát triển năng lực của trẻ em những năm đầu đời: Lý luận và thực tiễn”.

Hội thảo Giáo dục sớm phát triển năng lực ở trẻ em.

Hội thảo được tổ chức trên cơ sở thực hiện ý kiến chủ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về “Giao cho Bộ giáo dục và Đào tạo phối hợp, hỗ trợ Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong việc nghiên cứu giáo dục sớm trẻ em từ 0-6 tuổi phù hợp với điều kiện Việt Nam “. 

Tham dự hội thảo có ông Vũ Oanh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch đầu tiên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Quân, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch hội giáo dục và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các lãnh đạo Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và các nhà khoa học giáo dục, các thầy cô giáo, nghiên cứu sinh các đơn vị và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Hội thảo khoa học toàn quốc
Hội thảo khoa học toàn quốc

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh vấn đề giáo dục sớm phát triển những năm đầu đời của con người, đây chính là nền tảng cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ, kỹ năng sống trong tương lai sau này. 

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, PGS.TS. Bác sỹ Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Nghiên cứu Giáo dục phát triển tiềm năng con người cho biết: Trong 10 năm qua, cụm từ “Giáo dục sớm” đã được truyền bá sâu rộng hơn, các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, hiện đại của các Nhà giáo dục sớm thế giới đã được giới thiệu ở Việt Nam và được nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu, áp dụng cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi ở gia đình và các cơ sở giáo dục (chủ yếu ngoài công lập) dưới nhiều hình thức khác nhau. Các lớp đào tạo, các ấn phẩm, tài liệu giới thiệu về nội dung, phương pháp và những thành tựu giáo dục sớm của Việt Nam cũng ngày càng phổ biến và phong phú.

Cũng tại Hội thảo khoa học toàn quốc lần này, các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có uy tín đã tập trung trình bày các kết quả nghiên cứu về giáo dục sớm và tác dụng đối của nó đối với sự phát triển của trẻ em, như: Kết quả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tiễn giáo dục sớm đối với các giai đoạn phát triển của trẻ từ thai nhi đến 6 tuổi; Hiệu quả các mô hình giáo dục sớm đã được triển khai; kết quả lồng ghép nội dung, phương pháp giáo dục sớm với chương trình giáo dục hiện hành; Kết quả tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, cộng đồng xã hội về giáo dục sớm; Hiệu quả của các chương trình, tài liệu, đồ dùng dạy học được sử dụng trong giáo dục sớm; Cung cấp các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực giáo dục sớm.

Hội thảo khoa học toàn quốc
Hội thảo khoa học toàn quốc

Sau buổi hội thảo này, hứa hẹn sẽ giúp các bậc phụ huynh có nền tảng vững chắc và những kiến thức cần thiết, tìm ra cho con em của mình phương pháp giáo dục sớm để phát triển năng lực, kích thích tư duy và tăng khả năng sáng tạo của trẻ.