Làm thế nào để khám phá hết 95% năng lực não bộ?

Làm thế nào để khám phá hết 95% năng lực não bộ?

Khoa học đã chỉ ra rằng 95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn 0 – 6 Tuổi, chỉ có 5% tiềm năng phát triển của con người sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời. Vậy phải làm thế nào để khai mở được hết 95% đó?

Làm thế nào để khám phá hết 95% năng lực não bộ?

Khoa học đã chứng minh rằng não bộ trẻ nhỏ phát triển nhanh thời kỳ từ 2-3 năm sau sinh. Sự tăng trưởng về khối lượng não bộ tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng về trí tuệ, song đến một độ tuổi nhất định lại tuân theo quy luật giảm dần.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Benjamin Bloom của đại học Chicago đã từng kết luận rằng: “ Nếu đến năm 17 tuổi, trí tuệ con người có thể phát triển đến 100% thì vào năm 4 tuổi, trí tuệ của họ đã phát triển đến 50%, đến năm 8 tuổi phát triển đến 80%, trong 9 năm từ năm 8 tuổi tới năm 17 tuổi chỉ phát triển được thêm 2%.” Như vậy, tốc độ phát triển của trí thông minh là không đồng đều, bốn năm đầu phát triển nhanh, bốn năm tiếp theo giảm dần tốc độ, và bốn năm sau đó thì giảm hẳn.

Làm thế nào để khám phá hết 95% năng lực não bộ?

Các nhà khoa học đã nói rằng, sự thông minh của con người nằm ở chất lượng não bộ, cụ thể là ở tốc độ thu nhận, xử lý dữ liệu, biến đổi thông tin. Vì thế, não to hay nhỏ chỉ là sự ngẫu nhiên và chất lượng các kết nối thần kinh mới là yếu tố quyết định. Đây chính là bí mật sự phát triển của não bộ và yếu tố sinh ra thiên tài.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng não- đặc biệt là não trẻ em- hoạt động theo cơ chế mềm, hay còn gọi là “tính dẻo của não”. Khám phá này chứng minh rằng não bộ có khả năng thay đổi, cấu trúc lại hoạt động và liên kết các Nơron để đáp ứng với sự tương tác của môi trường. Do vậy bằng một hệ thống các bài tập được được thiết kế đặc biệt nhằm kích thích phát triển trí não có thể tăng cường nhanh chóng các kết nối thần kinh, qua đó các neuron kết nối mạnh hơn, nhanh hơn và tương tác hiệu quả hơn. Quan sát khoa học cho thấy trước 6 tuổi, đại não trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện và có “tính dẻo” cao nhất. Do đó đây là cơ hội tốt nhất để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó có độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi là lý tưởng nhất.

Khai phá năng lực não bộ ở trẻ

Một khám phá nữa mới được khai mở về não phải và não trái. Theo đó, bán cầu não trái có sở trường về ngôn ngữ và tính toán; bán cầu não phải có sở trường về mỹ thuật, âm nhạc, lòng say mê (cảm xúc), óc thẩm mỹ,.. Rất nhiều thí nghiệm cho thấy rằng bí mật của trí tuệ, tài năng chủ yếu nằm ở não phải. Hiện nay, phương pháp giáo dục truyền thống mới chỉ tập trung vào một bên của não bộ là não trái, trong khi đó não phải mới chứa đựng hầu như toàn bộ những bí mật về tài năng và trí tuệ thì lại chưa được khai phá và kích hoạt đúng mức.

Bí mật não trái và não phải

Chính cách giáo dục của cha mẹ và nhà trường sẽ tạo nên chênh lệch cho sự phát triển của hai bán cầu não. Não trái phát triển khi trẻ tiếp xúc với các chương trình giáo dục mang tính thuộc lòng, kiểm tra theo dạng có sẵn. Não phải phát triển khi trẻ tiếp xúc với các chương trình giáo dục mang tính sáng tạo, cảm xúc. Vì vậy, muốn phát triển trí tuệ cho trẻ, ngoài việc chăm lo về dinh dưỡng thì cha mẹ cần chú ý rèn luyện và phát triển đồng đều cả hai bán cầu não ngay từ giai đoạn còn nhỏ.

“ Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có năng lực tiềm ẩn, thậm chí năng lực này còn nhiều hơn so với Da Vinci đã sử dụng trong cả cuộc đời. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài, chỉ là chúng ta – cha mẹ và những người thân của trẻ, đã hủy hoại tiềm năng thiên bẩm đó trong 6 năm đầu đời của trẻ”. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần có những phương pháp giáo dục sớm phù hợp để khám phá 95% năng lực não bộ của trẻ.
Chúc các bậc phụ huynh thành công!