Những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua màn hình tương tác thông minh

Với sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, các thiết bị tương tác đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều, do đó khách hàng cũng khó khăn hơn khi chọn cho mình sản phẩm phù hợp và ưng ý. Vậy khi mua màn hình cảm ứng thông minh cần chú ý đến những yếu tố nào để đảm bảo tăng hiệu quả làm việc và khắc phục được những khó khăn mà các cá nhân, tổ chức hiện nay đang gặp phải?

Hiện nay thiết bị tương tác và đặc biệt là màn hình tương tác thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều thương hiệu, mẫu mã, chủng loại và những đặc tính khác nhau. Điều này gây khó khăn cho người dùng khi tìm mua sản phẩm phù hợp.

Màn hình tương tác thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến

Các phân khúc màn hình tương tác trên thị trường

Theo một số thống kê cho thấy, trên thị trường hiện nay có tổng cộng 3 phân khúc là cao cấp, tầm trung và giá rẻ. Màn hình tương tác thông minh cao cấp có giá thành dao động từ 65 – 120 triệu đồng, có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng như: Sharp, Samsung, LG, PKLNS, Viewsonic,… Trong khi đó màn hình tương tác thông minh tầm trung có giá từ 45 – 55 triệu đồng, thường xuất hiện những cái tên như màn hình tương tác Gaoke, AHA, Newline, Inno,… Đối với phân khúc giá rẻ, thường không có thương hiệu nổi tiếng hoặc ít người biết đến, thường được lắp ráp dựa trên những sản phẩm cao hơn hoặc sao chép lại những tính năng cơ bản mà màn hình tương tác cần có, do đó sẽ không được ưa chuộng nhiều.

Rất nhiều khách hàng có tâm lý giá càng cao, chất lượng càng đảm bảo, điều này chỉ đúng một phần. Đối với các mặt hàng công nghệ đa dạng như màn hình tương tác, chức năng, ứng dụng và công nghệ càng hiện đại sẽ càng đắt tiền, tuy nhiên còn phải xem những yếu tố này có thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.

Có nhiều phân khúc màn hình tương tác để bạn lựa chọn

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua màn hình tương tác

Bên cạnh giá cả là tiêu chí quan trọng để khách hàng đưa ra quyết định có nên đầu tư vào màn hình tương tác hay không, những thông số kỹ thuật và đặc điểm của sản phẩm cũng là yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua màn hình cảm ứng:

Về công nghệ hiển thị

Đa số các thiết bị tương tác hiện nay đều sử dụng công nghệ LED, mang đến khả năng hiển thị, độ phân giải, màu sắc và hiệu năng sử dụng vượt trội. Do đó khi lựa chọn màn hình tương tác, đặc biệt là sản phẩm tầm trung, bạn nên chú ý nhiều hơn đến công nghệ hiển thị xem thực tế là LED hay LCD để tránh đầu tư vào thiết bị không đáng với giá tiền bỏ ra.

Các sản phẩm màn hình tương tác tầm trung thường có giá bán không chênh lệch nhiều nhưng có một số thương hiệu vẫn tăng giá cao hơn để đánh vào tâm lý khách hàng, vậy nên bạn cần nghiên cứu kỹ hơn về yếu tố này trước khi quyết định mua.

Về công nghệ cảm ứng

Đây chính là một trong những yếu tố giá, quyết định đến giá thành của màn hình tương tác. Công nghệ cảm ứng chính là điều biến sản phẩm bình thường thành thiết bị tương tác, quyết định rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng, xuyên suốt quá trình sử dụng.

Các dòng màn hình tương tác hiện nay trên thị trường chủ yếu sử dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại vì nó mang đến khả năng cảm ứng bằng nhiều công cụ khác nhau. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là nét chấm chạm, viết vẽ không được chân thực như khi sử dụng trên smartphone hay giấy viết thông thường. Vậy nên các sản phẩm màn hình tương tác nổi tiếng hiện nay như Samsung, Sharp, LG đang sử dụng công nghệ cảm ứng hiện đại hơn là In Glass hay ERM để tăng khả năng viết vẽ chân thực, sống động.

Chú ý đến công nghệ cảm ứng, viết vẽ

Về phần mềm, hệ điều hành

Đa số các dòng màn hình tương tác hiện nay đều được trang bị 2 hệ điều hành chính là Android và Windows. Ngoại trừ một số thương hiệu sử dụng hệ điều hành khác là TIZEN 3.0 như Samsung, còn lại Android phổ biến cho các loại màn hình tương tác tầm trung và cao cấp. Do đó khi chọn mua, bạn nên chú ý xem sản phẩm màn hình tương tác đó thuộc hệ điều hành nào, có phù hợp cho công việc hay không.

Bên cạnh đó, mỗi loại màn hình tương tác sẽ tích hợp sẵn các phần mềm và ứng dụng hoặc thương hiệu công nghệ khác nhau, ví dụ Gaoke sẽ có phần mềm 4K Whiteboard mô phỏng bảng viết phấn chân thực, từ đó bạn có thể dễ dàng cài đặt thêm các phần mềm soạn thảo giáo án riêng.

Về tính năng mở rộng

Tính năng mở rộng ở đây chính là tính năng giúp thương hiệu màn hình tương tác nâng cao giá trị, được nhiều người biết đến và tạo được lợi thế cạnh tranh riêng cho mình so với các thương hiệu khác. Một số tính năng có thể kể đến như tự động đo nồng độ không khí trong phòng, tự động đo nhiệt độ. 

Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng cần đến tính năng này, vậy nên khi chọn mua bạn nên cân nhắc. Ngoài ra một số tính năng mở rộng trên các dòng màn hình cao cấp cũng xuất hiện ở màn hình tương tác Gaoke như tạo và làm bài tập trắc nghiệm ngay trên màn hình.

Một số màn hình tương tác được trang bị tính năng mở rộng

Một số tính năng thực sự đáng để đầu tư ở các dòng màn hình tương tác cao cấp như cảm ứng đa chiều, mặc dù đa số các dòng màn hình hiện nay đều có, tuy nhiên các thương hiệu thuộc phân khúc cao cấp vẫn mang đến những trải nghiệm mượt mà, thông minh nhất, đáng để bạn đầu tư và trải nghiệm.

Có thể thấy đầu tư vào màn hình tương tác không phải là số tiền nhỏ, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ, có thể dựa vào những yếu tố được nêu trên đây và nhu cầu thực tế của bản thân, tổ chức để chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị tương tác.