Màn hình tương tác thông minh ứng dụng trong các bảo tàng

Thiết bị tương tác nói chung và màn hình tương tác thông minh nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu như trước đây, sản phẩm này chỉ được sử dụng cho các trung tâm, lớp học, phòng họp thì đến hiện tại, màn hình cảm ứng thông minh được trang bị thêm nhiều tính năng nổi bật, hỗ trợ các lĩnh vực khác, đặc biệt là bảo tàng. Vậy màn hình tương tác thông minh ứng dụng trong các bảo tàng như thế nào, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Ưu điểm của màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác là thiết bị hiển thị kỹ thuật số có kích thước như chiếc TV thông thường, tuy nhiên điểm nổi bật đó là cho phép người dùng tương tác, cảm ứng bằng tay hoặc bút thay vì chuột và bàn phím máy tính. Nhờ sự tích hợp all in one tất cả trong một, bao gồm Tivi, máy tính, máy chiếu, PC, bảng tương tác,… sản phẩm này có thể giúp làm nhiều việc cùng lúc.

Màn hình tương tác có nhiều ưu điểm nổi bật

Hiện nay màn hình cảm ứng tương tác chính là giải pháp cao nhất trong các dòng thiết bị tương tác, vừa thay thế vai trò hiển thị của máy chiếu, vừa tích hợp dữ liệu đầu vào thay cho máy tính, đồng thời mang đến chức năng tương tác và cảm ứng tương tự như bảng tương tác thông minh.

Ngoài ra một số ưu điểm nổi bật của sản phẩm này có thể kể đến như: Cảm ứng tương tác đa điểm, độ phân giải ultra HD, kết nối đa dạng, linh hoạt; hỗ trợ điều khiển từ xa, trang bị nhiều ứng dụng, phần mềm thông minh, tuổi thọ cao và tiết kiệm điện năng.

Nhờ điểm nổi bật của mình, màn hình tương tác đã và đang được sử dụng cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo tàng.

Màn hình tương tác ứng dụng trong bảo tàng thế giới

Việc sử dụng màn hình tương tác cho các bảo tàng không chỉ tạo nên sự sang trọng, thu hút mà còn mang đến sự tiện lợi và giúp người tham quan có thêm những trải nghiệm mới lạ. Cũng bởi lý do này, hiện nay có rất nhiều bảo tàng trên thế giới đã ứng dụng thành công màn hình cảm ứng tích hợp những tính năng hiện đại. 

Màn hình tương tác có tính ứng dụng rất tốt trong môi trường bảo tàng nhờ tích hợp được công nghệ 3D, khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, sinh động, công nghệ thực tế ảo và nhiều công nghệ hiện đại khác.

Khi sử dụng màn hình tương tác thông minh trong bảo tàng sẽ tận dụng được hết những tính năng ưu việt của nó, qua đó bảo tàng không còn phải lo lắng vấn đề bảo quản hiện vật như thế nào cho hợp lý và an toàn. Nhờ sự góp mặt của màn hình cảm ứng, khách tham quan có thể thoải mái sử dụng thiết bị trong việc tra cứu thông tin liên quan đến hiện vật, lịch sử hình thành, đặc điểm,… mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên bảo tàng.

Ứng dụng màn hình tương tác trong bảo tàng

Ứng dụng của màn hình tương tác tại bảo tàng Việt Nam

Không chỉ trên thế giới mà Việt Nam cũng đã ứng dụng thành công sản phẩm màn hình tương tác vào các bảo tàng lớn. Việt Nam là quốc gia có nền lịch sử lâu đời, do đó trên khắp đất nước có rất nhiều bảo tàng khác nhau. Không ít các bảo tàng này vẫn còn đi theo cách thức hoạt động và quản lý truyền thống, chưa biết cách tận dụng lợi thế của công nghệ thông minh.

Tuy nhiên một số bảo tàng lớn tại Việt Nam đã ứng dụng thành công mô hình bảo tàng thông minh, tích hợp nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại cao, trong đó có màn hình tương tác. Khi đó khách tham quan có thể trực tiếp tương tác, chấm chạm để tìm kiếm, xem hình ảnh, audio hay video. Thông qua màn hình thông minh, bạn cũng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin hiện vật liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, chất liệu, niên đại với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Khách tham quan khi ghé thăm bảo tàng không cần đến hướng dẫn viên du lịch. Khi áp dụng mô hình này, bảo tàng sẽ thu hút được nhiều khách hơn, tăng sự hài lòng và mang đến cho họ những trải nghiệm mới lạ, thú vị.

Một số bảo tàng đi đầu trong việc ứng dụng màn hình tương tác thông minh đó là: Bảo tàng Viettel, bảo tàng lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, bảo tàng Tôn Đức Thắng, bảo tàng phụ nữ Nam Bộ,….

Ứng dụng của màn hình tương tác tại bảo tàng Việt Nam

Có thể thấy việc ứng dụng màn hình tương tác vào các bảo tàng hiện nay còn khá mới mẻ, chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên mô hình này đang được phát triển do những lợi ích mà màn hình cảm ứng mang đến, do đó trong tương lai gần, đây chính là xu hướng, được nhiều bảo tàng lựa chọn để thu hút khách tham quan, nâng cao hình ảnh và giúp bảo tàng trở nên được yêu thích hơn, trở thành địa điểm ghé thăm của nhiều người.

Nếu bạn đang muốn tìm đến những trải nghiệm mới lạ từ chiếc màn hình tương tác? Hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam. Tại Việt Nam, Đại Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị tương tác.