Tác động mạnh mẽ của công nghệ 4.0 với giáo dục

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên của công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ vượt bậc. Cách mạng 4.0 ra đời tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh đời sống xã hội và giáo dục cũng không ngoại lệ. Vậy nên bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác động của công nghệ 4.0 đến giáo dục như thế nào nhé.

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là hệ thống giáo dục hiện đại áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội của nhân loại vào giáo dục. Trong đó người học được giáo dục kiến thức và các kỹ năng qua các thiết bị công nghệ hiện đại. giáo dục phát triển như một hệ sinh thái, nơi mà mọi yếu tố được liên kết với nhau thông qua không gian mạng và điện toán đám mây cách dạy và cách học được mở rộng không chỉ còn giữa giáo viên với học sinh mà còn là tinh thần tự học giữa các em với nhau từ đó tiếp thu được nhiều  nguồn kiến thức mở.

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?
Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Tác động mạnh mẽ của công nghệ trong giáo dục

Giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả hơn

Sự ra đời của công nghệ thông tin là sự tích hợp đồng thời các tiến bộ về công nghệ và tổ chức thông tin, đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của giáo dục.

Công nghệ thông tin và đặc biệt là sự phát triển của internet mở ra một kho kiến thức vô cùng đa dạng và phong phú cho người học và người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng dạy và học 

Tác động tới nội dung dạy học 

Với mức độ lan tỏa mạnh mẽ của công nghệ 4.0, chúng đã tạo ra sự thay đổi  đối với thị trường lao động trong mọi khía cạnh, đặc biệt là đối với trình độ chuyên môn. Điều này đặt ra yêu cầu cho giáo dục là cần phải đào tạo nguồn nhân lực có đủ chuyên môn để thích nghi được với môi trường kỹ thuật mới.

Chính yêu cầu đó đã biến môi trường giáo dục vốn chỉ tập trung truyền tải những kiến thức hàn lâm thì nay đổi mới bằng việc cung cấp cho người học cả những kiến thức và kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phản biện,… cách mạng 4.0 trong giáo dục cũng buộc người học phải chủ động thay đổi và chủ động hơn trong việc học tập của mình.

Tác động tới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức lớp học.

Chúng ta có thể thấy sự tác động rõ rệt nhất của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong giáo dục ở chỗ thay vì chỉ sử dụng giấy, bút, bảng, phấn để truyền tải nội dung học thì ngày nay rất nhiều công nghệ thông minh đã được ra đời và hỗ trợ việc giảng dạy cho giáo viên. Thậm chí, trước những biến động trong cuộc sống ví dụ như đại dịch Covid 19 hiện nay, công nghệ 4.0 còn tạo ra cho người học một môi trường mới đó là các phòng học trực tuyến.

Sự tác động không chỉ giúp người dạy phát huy hết khả năng, đa dạng cách truyền tải nội dung đến người học, giúp người học có một môi trường học tập thoải mái, sáng tạo hơn. Đặc biệt với công nghệ này nhà trường có thể quản lý, bố trí được cán bộ giảng dạy cũng như các lớp học một cách hợp lý.

Công nghệ được sử dụng phổ biến trong lớp học

Công nghệ được sử dụng phổ biến trong lớp học
Công nghệ được sử dụng phổ biến trong lớp học

Từ khi giáo dục Việt Nam áp dụng công nghệ vào giảng dạy chúng ta cũng đã thấy rõ được sự tiến bộ và phát triển rõ rệt của các lớp học sinh, giờ đây để làm tốt công tác dạy học với các kiến thức mới mẻ thì bảng đen và phấn trắng có lẽ không đảm nhận được nữa rồi. Hiện nay để đảm bảo được khối lượng kiến thức cho học sinh có đầy đủ hành trang nhiều cơ sở giáo dục đã áp dụng thành công màn hình tương tác vào lớp học.

Màn hình tương tác là một thiết bị all in one hoạt động độc lập như một chiếc tivi cảm ứng, hỗ trợ rất nhiều trong công tác dạy và học của các cô trò như hỗ trợ soạn thảo giáo án, hỗ trợ thuyết trình thay máy chiếu, hỗ trợ các em học sinh làm bài tập tương tác trực tiếp trên màn hình lên tới 30 điểm chạm.

Màn hình tương tác thông minh có lẽ là một thiết bị công nghệ tương tác, tác động mạnh mẽ nhất đối với giáo dục hiện đại bây giờ, vì nó thay đổi hoàn toàn tư duy của con người về một thiết bị mang tính đột phá và là một thiết bị cần thiết có trong mỗi cơ sở giáo dục hiện nay.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị và Khoa học Kỹ thuật Đại Nam

  • Gọi điện đến hotline: 024 3765 8333
  • Nhắn tin đến hộp chat trên website của chúng tôi.
  • Đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi theo địa chỉ sau:

Miền Bắc: 98 Hạ Yên – P. Yên Hoà – Q. Cầu Giấy – Hà Nội.