Ứng dụng bảng tương tác thông minh trong trường học – Giải pháp đào tạo hiệu quả cho nền giáo dục Việt Nam

Ứng dụng bảng tương tác thông minh trong trường học – Giải pháp đào tạo hiệu quả cho nền giáo dục Việt Nam.

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã dần trở nên phổ biến ở các trường học. Chúng ta không thể phủ nhân rằng công nghệ tiến tiến đã mang đến một làn gió mới cho môi trường học tập từ mẫu giáo đến đại học. Các công cụ thuyết trình ngày càng được nhiều trường học, cơ sở đào tạo lựa chọn sử dụng trong việc truyền đạt kiến thức đến với học sinh. Đặc biệt là đối với những trường quan tâm đến việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy, nhu cầu sử dụng những công cụ mang tính tương tác cao của họ càng lớn. Xuất phát từ các nhu cầu này, bảng tương tác thông minh là một thiết bị kết hợp được những tính năng trên, mang đến trải nghiệm học tập mới lạ cho người học trong lớp cũng như học từ xa.

1. Bảng tương tác là gì:

Đó là một thiết bị trình chiếu được kết nối với máy tính, hiển thị hình ảnh lên màn hình thông qua một máy chiếu. Người dùng có thể điều khiển phần mềm thông qua máy tính hoặc thao tác trực tiếp trên bảng. Chỉ cần dùng ngón tay thay cho chuột, giáo viên và học sinh đã có thể sử dụng phần mềm trực tiếp trên bảng mà không cần thông qua máy tính. Một điểm đặc biệt của bảng tương tác thông minh là người dùng có thể viết và vẽ lên bảng, sau đó lưu lại hoặc in ra để phát cho học sinh. Ngay từ khi được thử nghiệm áp dụng trong giảng dạy, thiết bị giáo dục này đã cho thấy kết quả khả quan trong việc nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh. Hiện nay, bảng tương tác đã được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Canada… và ngày nay nhiều trường ở Việt Nam cũng đã đưa vào áp dụng trong hệ thống giáo dục của mình.

2. Những lợi ích của việc ứng dụng bảng tương tác thông minh vào trường học.

Sử dụng bảng tương tác, giáo viên và học viên đều cảm thấy hứng thú hơn với môn học.

Hiệu quả trình chiếu rất cao: Sử dụng bảng tương tác, giáo viên và học viên đều cảm thấy hứng thú hơn với môn học. Không bị bó buộc với máy tính và bàn phím, người thuyết trình tự do sử dụng các ngón tay để điều khiển chương trình và nhấn mạnh những điểm cần chú ý trong bài học. Quan trọng nhất là nó giúp giữ được giao tiếp bằng mắt giữa người dạy và người học.

Bảng tương tác giúp bài học trở nên sống động, đầy màu mắc: Khả năng tiếp thu của học sinh sẽ tăng lên khi bài học sử dụng nhiều màu sắc, sử dụng nhiều hình ảnh, chuyển động, và đặc biệt là cho phép học sinh tương tác trực tiếp với nội dung học. Bảng thông minh cho phép giáo viên thực hiện tất cả những việc này một cách dễ dàng. Một công cụ đơn giản như bút nhớ dòng nhiều màu giúp giáo viên đánh dấu những nội dung quan trọng trên bảng. Một công cụ khác lại cho giáo viên nhanh chóng chèn vào hình ảnh, các đoạn video, hay đưa vào bài giảng các trò chơi tương tác một cách nhanh chóng.

Ứng dụng bảng tương tác

Bảng tương tác giúp cho bài giảng sống động đầy màu sắc, làm tăng khả năng tiếp thu của học sinh.

Phù hợp với mọi lứa tuổi: Kể từ khi ứng dụng bảng tương tác trong môi trường học, chúng cho thấy những hiệu quả tích cực đối với quá trình tiếp thu của học sinh thuộc nhiều bậc học từ mẫu giáo đến đại học và sau đại học.

Bảng tương tác thông minh là một công cụ hỗ trợ việc học vô cùng hiệu quả thông qua tương tác: Bảng tương tác thông minh là một “công cụ hỗ trợ tư duy”  có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của học sinh. Một số tính năng thường gặp của công cụ hỗ trợ tư duy là dễ sử dụng, cho phép tương tác theo nhóm và có một hệ thống phần mềm đi kèm. Bảng tương tác được coi là một công cụ hỗ trợ tư duy bởi nó có thể sử dụng với bất cứ phần mềm nào và phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng. Bạn có thể sử dụng nó theo bất cứ cách nào bạn muốn mà không hề bị giới hạn. Giới hạn chỉ nằm trong khả năng tưởng tượng của giáo viên và học sinh.

Bảng tương tác thông minh là một “công cụ hỗ trợ tư duy”  có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của học sinh.

Bảng tương tác giữ cho lớp học sạch sẽ và gọn gàng: Không còn bụi phấn vương vãi hay những đồ vật lỉnh kỉnh kèm theo, tất cả những gì bạn cần là một chiếc bảng tương tác thông minh với khả năng viết, vẽ và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mặt bảng.

Bảng tương tác hỗ trợ tốt cho những học sinh nhỏ nhờ kích thước màn hình lớn của chúng, giúp các bé chạm và tương tác dễ dàng hơn so với việc dùng chuột: Một ứng dụng tuyệt vời cho tính năng này là dạy các bé viết chữ trên bảng sử dụng ngón tay, điều này không chỉ giúp các bé học thuộc mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp các bé học cách cử động linh hoạt.

Bảng tương tác có kích thước màn hình lớn, giúp các bé dễ dàng chạm và tương tác bằng tay.

Bảng tương tác cho phép giáo viên tiếp cận và lưu trữ bài giảng trực tiếp từ kho thư viện. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị giáo dục hiện đại này, giáo viên sẽ không còn phải tốn thời gian và công sức soạn bài giảng. Giáo viên có thể truy cập, chỉnh sửa bài viết trực tiếp trên bảng và minh họa bằng bảng biểu, hình vẽ ngay trên bảng.

Sử dụng bảng tương tác giáo viên sẽ không còn phải tốn thời gian và công sức soạn bài giảng.

Bảng tương tác thực sự rất thu hút! Trẻ em hầu như bị cuốn vào ngay lập tức khi có sự xuất hiện của bảng tương tác thông minh và tận dụng mọi cơ hội để được tương tác cùng bảng. Không chỉ thu hút trẻ em, ngay cả người lớn cũng cảm thấy bất ngờ trước những tính năng của bảng và luôn muốn tìm tòi suy nghĩ những cách sử dụng bảng hiệu quả. Giáo viên mất rất ít công sức để tạo không khí sôi nổi cho lớp khi sử dụng bảng tương tác thông minh.

Với những lý do trên đây, bạn đã cảm thấy bị thuyết phục bởi những lợi ích mà chiếc bảng thông minh này mang lại chưa? Nếu được đào tạo và trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng bảng, chiếc bảng tương tác thông minh chắn chắn sẽ là một công cụ mạnh mẽ với khả năng sử dụng không giới hạn, mang lại những hiệu quả tốt nhất cho lớp học của bạn.

Công ty cổ phần thiết bị và khoa học kỹ thuật Đại Nam là đơn vị phân phối, cung cấp và lắp đặt Bảng tương tác đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề chúng tôi tự tin đem đến cho quý khách hàng những giải pháp về phòng họp, lớp học thông minh toàn diện nhất. Bạn đọc cần biết thêm thông tin hay có bất cứ thắc mắc gì xin hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: +84 37 658 333 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!